Mở tài khoản ngân hàng cho học sinh, sinh viên: Bao nhiêu tuổi được mở, cần giấy tờ gì

0

Người từ đủ 15 tuổi được tự đứng tên mở tài khoản ngân hàng, người dưới 15 tuổi mở thông qua cha mẹ hoặc người đại diện theo pháp luật. Tuy vậy, theo Thông tư 17/2024/TT-NHNN, người dưới 18 tuổi không được mở tài khoản bằng ứng dụng mà phải ra quầy giao dịch. Sinh viên từ đủ 18 tuổi có căn cước gắn chip thì mở online được ngay.

Bài viết hướng dẫn theo từng độ tuổi: cần giấy tờ gì, mở ở đâu, được dùng thẻ loại nào, và những điều học sinh, sinh viên phải tránh để không bị lợi dụng tài khoản.

Bao nhiêu tuổi được mở tài khoản ngân hàng?

Theo Điều 11 và Điều 16 Thông tư 17/2024/TT-NHNN, quy định về tài khoản thanh toán chia theo ba nhóm tuổi:

Ba nhóm tuổi mở tài khoản ngân hàng: dưới 15 tuổi do cha mẹ mở tại quầy, từ đủ 15 đến dưới 18 tuổi tự đứng tên nhưng mở tại quầy, từ đủ 18 tuổi mở online trên ứng dụng
Mở tài khoản ngân hàng theo độ tuổi
Độ tuổiCách mở tài khoản
Dưới 15 tuổiCha mẹ hoặc người đại diện theo pháp luật mở, tại quầy giao dịch.
Từ đủ 15 đến dưới 18 tuổiTự đứng tên, nhưng phải mở tại quầy, không mở online.
Từ đủ 18 tuổiTự mở, được mở online trên ứng dụng bằng căn cước gắn chip.

Các quy định trên áp dụng cho người không bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự. Mở tài khoản chung hoặc tài khoản ngoại tệ cũng phải ra quầy, ở mọi độ tuổi.

Học sinh dưới 15 tuổi: cha mẹ mở tài khoản cho con

Với người chưa đủ 15 tuổi, tài khoản đứng tên con nhưng việc mở và sử dụng do người đại diện theo pháp luật thực hiện, thường là cha hoặc mẹ. Theo Điều 12 Thông tư 17/2024, hồ sơ gồm:

  • Giấy tờ của con: thẻ căn cước nếu đã có, hoặc giấy khai sinh với trẻ dưới 14 tuổi chưa có thẻ căn cước.
  • Giấy tờ tùy thân của cha hoặc mẹ đi cùng, thường là thẻ căn cước.
  • Giấy tờ chứng minh tư cách người đại diện, ví dụ giấy khai sinh của con có tên cha mẹ.
  • Các giấy tờ khác nếu ngân hàng yêu cầu thêm. Thông tư cho phép ngân hàng quy định thêm nhưng phải hướng dẫn rõ cho khách hàng.

Theo khoản 2 Điều 17 Thông tư 17/2024, việc sử dụng tài khoản của người chưa đủ 15 tuổi phải thông qua người đại diện. Nói cách khác, cha mẹ là người thực hiện giao dịch trên tài khoản của con.

Về thẻ, Thông tư 18/2024/TT-NHNN cho phép trẻ từ đủ 6 đến dưới 15 tuổi chỉ dùng thẻ phụ ghi nợ hoặc trả trước, kèm sự đồng ý bằng văn bản của người đại diện theo pháp luật. Xem thêm thẻ ghi nợ khác thẻ tín dụng thế nào.

Nếu mục đích là để dành tiền cho con, cha mẹ có thể gửi tiết kiệm đứng tên con. Theo Thông tư 48/2018/TT-NHNN, người chưa đủ 15 tuổi gửi tiết kiệm thông qua người đại diện theo pháp luật. Một số ngân hàng có sản phẩm riêng, ví dụ MB có biểu lãi suất cho sản phẩm tiết kiệm cho con.

Học sinh từ 15 đến dưới 18 tuổi: tự đứng tên nhưng phải ra quầy

Từ đủ 15 tuổi, học sinh được tự đứng tên tài khoản thanh toán. Tuy vậy, điểm c khoản 3 Điều 16 Thông tư 17/2024 không cho người từ đủ 15 đến chưa đủ 18 tuổi mở tài khoản bằng phương tiện điện tử. Nghĩa là bạn phải đến chi nhánh hoặc phòng giao dịch, dù nhiều ứng dụng ngân hàng cho phép người lớn mở tài khoản chỉ trong vài phút.

Theo Luật Căn cước 2023, công dân từ đủ 14 tuổi phải làm thẻ căn cước, nên học sinh 15–17 tuổi mang theo thẻ căn cước của mình khi ra quầy. Ngân hàng sẽ đối chiếu giấy tờ và sinh trắc học khuôn mặt của bạn.

Những điều nhóm tuổi này nên biết:

  • Thẻ: Thông tư 18/2024 cho phép người từ đủ 15 tuổi là chủ thẻ chính, kể cả thẻ tín dụng, nhưng không được phát hành thẻ bằng phương tiện điện tử. Ngân hàng còn xét khả năng trả nợ khi cấp thẻ tín dụng, nên thực tế học sinh thường dùng thẻ ghi nợ.
  • Tiết kiệm: theo Thông tư 48/2018, người từ đủ 15 đến dưới 18 tuổi được tự gửi tiết kiệm. Xem nên gửi tiết kiệm online ngân hàng nào.
  • Ứng dụng ngân hàng: sau khi mở tài khoản tại quầy, bạn có thể đăng ký dịch vụ ngân hàng điện tử để dùng ứng dụng, tùy chính sách của từng ngân hàng. Hãy hỏi nhân viên ngay lúc mở.

Các bước mở tài khoản tại quầy cho học sinh

  1. Chuẩn bị giấy tờ theo độ tuổi ở trên. Với học sinh dưới 15 tuổi, cha hoặc mẹ phải đi cùng.
  2. Đến chi nhánh hoặc phòng giao dịch của ngân hàng, nói rõ muốn mở tài khoản thanh toán cho học sinh.
  3. Điền giấy đề nghị và đọc kỹ thỏa thuận mở, sử dụng tài khoản, nhất là phần phí và điều kiện miễn phí.
  4. Nhân viên kiểm tra giấy tờ, chụp ảnh và đối chiếu sinh trắc học khuôn mặt.
  5. Nhận số tài khoản, đăng ký thẻ và dịch vụ ngân hàng điện tử nếu cần, rồi đổi mật khẩu ngay lần đầu đăng nhập.

Cha mẹ nên cùng con bật thông báo biến động số dư và thỉnh thoảng xem lại lịch sử giao dịch. Đây cũng là dịp tốt để dạy con cách dùng tiền và nhận diện tin nhắn lừa đảo.

Sinh viên từ 18 tuổi: mở online trên ứng dụng

Từ đủ 18 tuổi, bạn mở tài khoản online như mọi người lớn: cài ứng dụng ngân hàng, chụp căn cước gắn chip, quét khuôn mặt và xác nhận thỏa thuận. Xem các bước chung trong bài mở tài khoản ngân hàng online. Tài khoản thanh toán không yêu cầu chứng minh thu nhập, nên sinh viên chưa đi làm vẫn mở được.

Khi chọn ngân hàng, sinh viên nên ưu tiên:

  1. Không mất phí quản lý tài khoản. Theo biểu phí tháng 11/2026, Techcombank và tài khoản VIB mở online thu 0 đồng, MB miễn phí khi đã xác thực NFC hoặc có giao dịch đều đặn. Xem phí quản lý tài khoản các ngân hàng.
  2. Miễn phí chuyển khoản trên ứng dụng, vì sinh viên chuyển tiền nhiều lần mỗi tháng với số tiền nhỏ. So sánh trong bài ngân hàng nào chuyển tiền không mất phí.
  3. Ngân hàng trường hoặc chỗ làm thêm đang dùng để nhận học bổng, trả học phí hay nhận lương nhanh hơn.
  4. Ứng dụng ổn định, bảo mật tốt, có Digital OTP và xác thực khuôn mặt.

Sinh viên từ 18 tuổi mở tài khoản ngay trên điện thoại

Có căn cước gắn chip là bạn mở được tài khoản MB Bank online, chọn số theo ý thích và được miễn phí quản lý khi đã xác thực định danh NFC.

Cẩn thận với lời mời “thuê tài khoản sinh viên”

Học sinh, sinh viên là nhóm hay bị nhắm tới với các lời mời như “cho thuê tài khoản 500 nghìn một tháng”, “việc nhẹ lương cao, chỉ cần nhận tiền rồi chuyển đi”, hay “mở hộ tài khoản lấy tiền”. Đằng sau thường là đường dây lừa đảo, cờ bạc cần tài khoản đứng tên người khác để chuyển tiền.

Ba điều học sinh sinh viên không bao giờ làm với tài khoản ngân hàng: cho thuê, cho mượn hay bán tài khoản; đưa mật khẩu và mã OTP cho người khác; nhận tiền hộ rồi chuyển đi theo yêu cầu người lạ
Ba điều không bao giờ làm với tài khoản của mình

Khoản 5 Điều 8 Nghị định 52/2024/NĐ-CP cấm mua, bán, thuê, cho thuê, mượn, cho mượn tài khoản thanh toán và mở hộ thẻ ngân hàng. Theo Điều 30 Nghị định 340/2025/NĐ-CP, cá nhân vi phạm với dưới 10 tài khoản bị phạt 100–150 triệu đồng, từ 10 tài khoản trở lên bị phạt 150–200 triệu đồng. Ngân hàng còn được đóng tài khoản vi phạm, và nếu tiền lừa đảo đi qua tài khoản của bạn, bạn có thể phải làm việc với cơ quan điều tra.

Một vài trăm nghìn đồng tiền thuê không đáng với rủi ro đó. Xem thêm các chiêu lừa đảo giả danh ngân hàng để nhận diện sớm.

Mẹo dùng tài khoản an toàn cho học sinh, sinh viên

  • Bật thông báo biến động số dư để biết ngay khi có tiền ra, vào.
  • Không chia sẻ mật khẩu, mã OTP hay mã PIN Digital OTP với bất kỳ ai, kể cả bạn bè.
  • Đặt hạn mức chuyển tiền thấp trong ứng dụng nếu ngân hàng cho phép, nhất là khi mới dùng.
  • Phân biệt số tài khoản và số thẻ khi nhận tiền. Xem số tài khoản là gì.
  • Khóa thẻ ngay trên ứng dụng hoặc gọi tổng đài khi mất thẻ, mất điện thoại.
  • Cập nhật sinh trắc học khi đổi thẻ căn cước. Xem cách xác thực sinh trắc học.
  • Đóng tài khoản không dùng nữa thay vì bỏ không, để tránh phí quản lý và nguy cơ bị lợi dụng.

Câu hỏi thường gặp

Học sinh 16 tuổi có mở tài khoản trên app được không?

Không. Người từ đủ 15 đến dưới 18 tuổi được tự đứng tên tài khoản nhưng phải mở tại quầy giao dịch, vì Thông tư 17/2024 không cho nhóm này mở tài khoản bằng phương tiện điện tử.

Trẻ dưới 15 tuổi có tự dùng tài khoản của mình được không?

Theo Thông tư 17/2024, việc sử dụng tài khoản của người chưa đủ 15 tuổi phải thông qua người đại diện, thường là cha mẹ. Trẻ từ đủ 6 tuổi có thể dùng thẻ phụ ghi nợ hoặc trả trước nếu người đại diện đồng ý bằng văn bản.

Chưa có thẻ căn cước có mở tài khoản cho con được không?

Được, với trẻ dưới 14 tuổi chưa có thẻ căn cước, ngân hàng nhận giấy khai sinh. Từ đủ 14 tuổi, công dân phải làm thẻ căn cước theo Luật Căn cước 2023. Chứng minh nhân dân không còn được dùng để mở tài khoản.

Sinh viên có cần giấy xác nhận thu nhập để mở tài khoản không?

Không. Hồ sơ mở tài khoản thanh toán chỉ cần giấy tờ tùy thân và thỏa thuận mở tài khoản. Giấy tờ thu nhập chỉ cần khi bạn đăng ký thẻ tín dụng hoặc vay.


Thông tin cập nhật tháng 11/2026 và chỉ mang tính tham khảo. Thủ tục, giấy tờ bổ sung và phí do từng ngân hàng quy định. Một số liên kết trên Mothe.vn là liên kết tiếp thị, chúng tôi có thể nhận hoa hồng khi bạn đăng ký qua đó.

Nguồn tham khảo

Hãy chia sẻ ý kiến của bạn

Để lại bình luận

Không ghi số tài khoản, số thẻ, mật khẩu hay mã OTP trong bình luận. Tên, email và địa chỉ IP của bạn được xử lý theo Chính sách bảo mật.

Mothe.vn không bao giờ hỏi mật khẩu, mã OTP hay số thẻ của bạn. Ai dùng tên Mothe.vn để hỏi những thông tin này đều là lừa đảo.

Mở Thẻ
Logo