support@mothe.vn 093. 629. 58 59

Thẻ Mastercard và Visa khác nhau thế nào? Thẻ nào dùng tiện lợi hơn?

28/10/2019

Do không phân biệt được thẻ Mastercard và Visa khác nhau như thế nào nên nhiều người thường nhầm lẫn giữa hai loại thẻ này. 

 

1. Phân biệt thẻ Mastercard và thẻ Visa

 

Sự khác biệt giữa thẻ Mastercard và Visa

 

 

Thẻ Mastercard là gì?

 

Thẻ Mastercard là thẻ có khả năng thanh toán quốc tế, trên phạm vi toàn cầu. Thẻ được phát hành bởi công ty Mastercard Worldwide - công ty có trụ sở chính tại New York hợp tác với các ngân hàng trên thế giới. Trên mỗi thẻ Mastercard đều có gắn biểu tượng Mastercard để khách hàng dễ dàng nhận biết.

 

Thẻ Visa là gì?

 

Thẻ Visa cũng là loại thẻ thanh toán quốc tế. Tuy nhiên thẻ Visa được phát hành bởi công ty Visa International Service Association - công ty có trụ sở chính tại San Francisco, California, Mỹ. Công ty này thường liên kết và hợp tác với các ngân hàng để phát hành. Trên mỗi chiếc thẻ Visa đều có biểu tượng Visa. Đây là dấu hiệu để khách hàng có thể phân biệt đâu là thẻ Visa, đâu là thẻ Mastercard bằng mắt thường.

 

Hướng dẫn mở thẻ Visa chi tiết cho khách hàng

 

2. Điểm giống nhau giữ thẻ Mastercard và thẻ Visa

 

 

- Cả hai thẻ đều có thể thanh toán trên phạm vi toàn cầu

 

Với chiếc thẻ Mastercard và Visa bạn đều có thể sử dụng để thanh toán, rút tiền tại tất cả các điểm chấp nhận thẻ trên phạm vi toàn cầu. Không chỉ thanh toán trực tiếp tại điểm bán mà bạn còn có thể sử dụng để thanh toán tại các trang thương mại điện tử lớn trên thế giới. 

 

Ví dụ tại Việt Nam, bạn có thể sử dụng cả hai loại thẻ này có thể dùng để thanh toán hóa đơn trên Tiki, Adayroi hoặc cũng có thể thanh toán trên Amazon...

 

- Đều có hai loại thẻ chính

 

Mastercard hay Visa là tên gọi để phân biệt hai loại thẻ. Về bản chất cả hai hãng thẻ này đều được phân chia ra làm hai loại thẻ chính là thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ

 

  • Thẻ tín dụng: là loại thẻ cho phép bạn chi tiêu trước trả tiền sau. Ngân hàng sẽ ứng cho bạn một hạn mức chi tiêu. Bạn có quyền chi tiêu, rút tiền trong hạn mức này và được miễn lãi trong thời hạn nhất định. Nếu quá thời hạn này mà bạn không hoàn trả lại ngân hàng số tiền đã sử dụng thì sẽ bắt đầu bị tính lãi.
     
  • Thẻ ghi nợ: là loại thẻ có chức năng thanh toán quốc tế. Thẻ được kết nối trực tiếp với tài khoản thanh toán tại ngân hàng. Khác với thẻ tín dụng, tiền trong thẻ ghi nợ là tiền của chủ thẻ. Do đó chủ thẻ chỉ có thể chi tiêu trong số tiền này. 

 

- Đều có thể rút tiền và thanh toán trên phạm vi toàn cầu

 

Thẻ Visa và thẻ Mastercard đều có 2 chức năng chính là: rút tiền và thanh toán như thẻ ATM nội địa. Tuy nhiên điều đặc biệt của hai loại thẻ này là có thể tự động chuyển đổi thành ngoại tệ khi rút tiền và thanh toán tại nước ngoài.

 

3. Sự khác nhau giữa thẻ Visa và Mastercard

 

Nội dung Visa Mastercard
Công ty phát hành Do công ty Visa International Service Association hợp tác với ngân hàng phát hành Do công ty  Mastercard Worldwide hợp tác với ngân hàng phát hành
Cấu tạo thẻ

- Biểu tượng trên thẻ: chữ Visa nằm ở góc bên phải của thẻ

- Ký tự an ninh: là chữ V hoặc CV,PV,RV

- Biểu tượng trên thẻ: chữ Mastercard nằm ở góc phải của thẻ

- Ký tự an ninh: là chữ M và chữ C lồng vào nhau.

CCông nghệ bảo mật Sử dụng công nghệ 3D Secure Sử dụng công nghệ chip EWV
Mức độ phổ biến Được sử dụng nhiều ở các nước châu Á, châu ÂU Được sử dụng nhiều ở các nước  Châu Mỹ, châu Âu
     

 

4. Ưu nhược điểm của thẻ Mastercard và thẻ Visa

 

4.1 Ưu điểm

 

So với thẻ nội địa do các ngân hàng phát hành thì rõ ràng thẻ Visa và thẻ Mastercard có những ưu điểm nổi trội hơn hẳn, đặc biệt là trong thanh toán, cụ thể như sau:

 

- Có khả năng thanh toán trên phạm vi toàn cầu:

 

Theo quy định ngoại hối thì bạn sẽ bị hạn chế cầm tiền mặt khi đi du lịch hay công tác tại nước ngoài. Tuy nhiên nếu như có trong tay chiếc thẻ Visa và Mastercard thì bạn sẽ không còn phải lo lắng về vấn đề tiền bạc nữa. 

 

Cả hai loại thẻ này đều có thể sử dụng để thanh toán hóa đơn tại nước ngoài. Bên cạnh đó nếu cần thêm tiền mặt để chi tiêu thì bạn cũng có thể sử dụng thẻ này để rút tiền khi cần.

 

- Có nhiều chương trình ưu đãi cho chủ thẻ

 

Điều tuyệt vời nhất của hai thẻ này đó là chính sách ưu đãi, giảm giá trên phạm vi toàn cầu. Chính vì có mạng lưới các đối tác đa dạng trên toàn cầu, vì vậy chủ thẻ Visa và Mastercard có thể được hưởng các chính sách giảm giá khi đặt phòng khách sạn, vé máy bay, nhà hàng....tại các quốc gia bạn đến.

 

- Dễ dàng thanh toán online

 

Không chỉ các trang mua sắm tại Việt Nam mà các trang mua sắm uy tín tại nước ngoài bạn cũng có thể sử dụng thẻ để thanh toán như Amazon, Lazda, Adidas...

 

- Thẻ được bảo mật cao

 

Cả thẻ Mastercard và Visa đều được áp dụng các công nghệ bảo mật an toàn cao nhất. Chính vì vậy thông tin trong thẻ luôn được bảo toàn trong quá trình sử dụng. Bên cạnh đó trung tâm hỗ trợ khách hàng luôn hoạt động 24/24 để tiếp nhận yêu cầu của khách hàng. Bạn có thể yêu cầu khóa thẻ ngay lập tức khi thẻ bị mất hoặc nghi ngờ có những giao dịch bất hợp pháp bằng thẻ của mình.

 

4.2 Nhược điểm thẻ Mastercard và Visa

 

Visa Mastercard
- Thẻ tín dụng Visa sẽ yêu cầu khách hàng chứng minh tài chính. Do đó không phải ai cũng có khả năng mở thẻ Tín dụng Visa để sử dụng. - Thẻ tín dụng Visa sẽ yêu cầu khách hàng chứng minh tài chính. Do đó không phải ai cũng có khả năng mở thẻ Tín dụng Visa để sử dụng.
- Thẻ Visa mặc dù có khả năng thanh toán trên toàn cầu. Nhưng thực tế thẻ chỉ được chấp nhận tại những điểm có biểu tượng Visa hoặc những nơi nằm trong hệ thông liên kết. Hiện nay thẻ Visa được sử dụng nhiều ở Châu Âu và Châu Á. Một số khu vực của Châu Mỹ không chấp nhận thẻ - Tương tự như thẻ Visa thẻ Mastercard cũng chỉ có thể được chấp nhận thanh toán hay rút tiền tại những cây ATM, máy POS, website có biểu tượng Mastercard. Hiện thẻ Mastercard có nhiều điểm chấp nhận ở Châu Mỹ hơn so với thẻ Visa

 

Từ những hạn chế trên bạn có thể thấy một khách hàng nếu thường xuyên đi công tác hay du lịch ở nước ngoài thì có thể sử dụng cùng lúc thẻ Visa và Mastercard. Việc có trong tay cả hai tấm thẻ này có thể khiến bạn mất thêm phí thường niên hay tốn thêm phí phát hành thẻ tuy nhiên lại tiện lợi trong thanh toán và hưởng các chương trình ưu đãi.

 

5. Mở thẻ Master Card và thẻ Visa ở đâu?

 

Để mở chiếc thẻ Master Card hay thẻ Visa thì bạn chỉ cần mang chứng minh thư/hộ chiếu tới ngân hàng để yêu cầu cấp thẻ.

 

Các ngân hàng hiện đang hợp tác với Visa và Mastercard để cấp thẻ như ACB, Vietcombank, Techcombank, OCB, BIDV, Vietinbank, HSBC, HDBank, Sacombank, HDBank...

 

Tuy nhiên với thẻ tín dụng Visa/Mastercard thì bạn sẽ cần phải cung cấp thêm các giấy tờ chứng minh thu nhập như hợp đồng lao động, sao kê tài khoản lương...

 

Mọi thắc mắc về thẻ Mastercard và Visa vui lòng liên hệ với mothe.vn qua Hotline: 024 378 22 888 để được tư vấn miễn phí.

Bài viết liên quan