support@mothe.vn 093. 629. 58 59

Tại sao chuẩn bị thủ tục vay tín chấp theo lương đầy đủ là cần thiết?

07/08/2018

Chuẩn bị hồ sơ thủ tục vay tín chấp theo lương đầy đủ giúp người vay rút ngắn thời gian nhất cho dự định vay vốn theo hình thức này của mình tại ngân hàng. 

Vay tín chấp theo lương là hình thức vay vốn phổ biến với điều kiện vay vốn dễ dàng không cần tài sản đảm bảo, thời gian giải quyết thủ tục hồ sơ và giải ngân nhanh chóng, tiện ích cả người vay vốn và ngân hàng vay vốn. Vậy để chuẩn bị thủ tục vay tín chấp theo lương cần những giấy tờ cần thiết nào? Chuẩn bị thủ tục vay tín chấp đầy đủ có lợi ích gì?

 

Thứ nhất, giấy tờ chứng minh nhân thân

 

Giấy tờ nhân thân là những thông tin quan trọng và cơ bản cần phải chuẩn bị đối với bất kì hoạt động nào tại ngân hàng bao gồm cả vay vốn, gửi tiền, đầu tư. Đối với vay tín chấp theo lương, giấy tờ nhân là cơ sở để ngân hàng xác minh và đảm bảo cho mức độ uy tín của người vay. 

 

Giấy tờ nhân thân được yêu cầu gồm có: CMND, sổ hộ khẩu/KT3/ giấy đăng kí tạm trú, giấy đăng kí kết hôn/ giấy chứng nhận độc thân, ... Thông thường, những cá nhân vay vốn có hộ khẩu thường trú sẽ được ưu tiên hơn. Hồ sơ vay tín chấp theo lương cũng thường chỉ được chấp nhận cho vay với khách hàng có hộ khẩu thường trú/ giấy đăng kí tạm trú lâu dài trên 6 tháng tại địa bàn cùng chi nhánh với ngân hàng vay vốn. Việc thường xuyên di chuyển địa điểm cư trú sẽ là một bất lợi lớn nếu bạn muốn vay tín chấp.

 

Thu tuc vay tin chap theo luong

 

Thủ tục vay tín chấp theo lương

 

CMND sẽ cung cấp thông tin về số tuổi hiện tại của người đứng tên vay vốn có nằm trong độ tuổi lao động hay không. Đây là độ tuổi được gần như tất cả các ngân hàng yêu cầu khi cho vay vốn với khách hàng đứng tên vay ở tất cả các dịch vụ vay tín dụng giúp đảm bảo bạn có khả năng lao động, trả nợ được cho ngân hàng.  Đối với nữ thì từ 18 đến 55 tuổi và với nam là đến 60 tuổi. Chỉ có một số rất ít ngân hàng cho vay vốn với độ tuổi lớn hơn. 

 

Và quan trọng nhất, thông tin nhân thân này sẽ là dữ liệu để ngân hàng kiểm tra lịch sử tín dụng của khách hàng. Nếu khách hàng đã từng có các hoạt động tín dụng với ngân hàng thì chắc chắn lịch sử tín dụng và giao dịch của bạn sẽ được lưu lại trên hệ thống CIC (Trung tâm thông tin tín dụng - tổ chức quản lý giúp quá trình quản lý của tất cả các ngân hàng được hiệu quả và chính xác). Nếu bạn luôn thực hiện đúng và đủ mọi yêu cầu khi thực hiện hoạt động tín dụng ngân hàng thì không cần phải lo lắng về việc này. Nhưng nếu bạn có lịch sử trả chậm, có nợ cần cảnh báo, nợ quá hạn hay nợ xấu thì khả năng được phép vay tín chấp gần như là không có.

 

>>>> Xem thêm: Hiểu biết về vay tín dụng tại các ngân hàng hiện nay

 

Thứ hai, giấy tờ chứng minh thu nhập

 

Khả năng tài chính là tiêu chí quan trọng nhất để quyết định bạn có khả năng được ngân hàng cho vay vốn không. Đúng theo tên gọi của hình thức vay vốn, yếu tố quan trọng nhất và là điều kiện vay vốn chính là mức lương của khách hàng.  Muốn được vay vốn thì người vay phải có khả năng trả nợ và khoản nợ này không chỉ bao gồm phần tiền gốc mà còn cả tiền lãi. Do vậy, người có mức lương cơ bản ổn định và sau thuế cao thường được ưu tiên hơn.  Các giấy tờ chứng minh thu nhập được ngân hàng yêu cầu khi vay tín chấp theo lương gồm có: 

 

- Hợp đồng lao động hoặc quyết định tuyển dụng, nâng lương có xác nhận của công ty. Thời gian công tác tại đơn vị hiện tại tối thiểu 3 tháng.

- Sao kê tài khoản lương từ 3 đến 6 tháng gần nhất có dấu xác nhận của ngân hàng, hoặc  xác nhận lương của công ty

- Hóa đơn tiền điện nước hàng tháng với 3 tháng gần nhất (tùy theo ngân hàng) để ước lượng khả năng chi tiêu. 

 

Ngoài ra, khách hàng cần phải có thêm giấy đề nghị vay vốn theo mẫu của ngân hàng và một số giấy tờ cần thiết khác tùy theo yêu cầu của từng ngân hàng vay vốn.

 

Giấy tờ chứng minh tài chính rất quan trọng khi vay tín chấp theo lương

 

Giấy tờ chứng minh tài chính rất quan trọng khi vay tín chấp theo lương

 

Với một bộ hồ sơ thủ tục vay tín chấp đầy đủ thông tin, ngân hàng sẽ tiến hành phân tích để đưa ra quyết định đồng ý hay không với các bước: đánh giá tài sản khách hàng, đánh giá các khoản nợ, đánh giá phương án vốn vay nhằm xác thực tính chính xác của hồ sơ vay vốn. Do vậy việc chuẩn bị hồ sơ vay tín chấp theo lương đầy đủ là điều cần thiết và nên làm giúp tiết kiệm thời gian nhất đặc biệt là với các khách hàng đang cần nguồn vốn vay gấp. 

 

 Nếu khoản vay được phê duyệt thì nhân viên tín dụng sẽ thông báo và tiến hành gặp bạn để ký kết hợp đồng vay đồng thời ngân hàng sẽ mở một tài khoản ngân hàng cho bạn để tiến hành giải ngân khi cho vay vốn (nếu chưa có tài khoản tại ngân hàng). 

 

Thêm vào đó, kể cả khi khoản vay đã được giải ngân thì nhân viên tín dụng vẫn sẽ kiểm tra việc bạn sử dụng khoản vay có đúng với mục đích vay vốn trong hợp đồng tín dụng đã ký hay không hay liệu thông tin đã khai báo hồ sơ có chính xác. Nếu có dấu hiệu lừa đảo hay chiếm đoạt thì ngân hàng có quyền thu hồi khoản vay của bạn bất cứ lúc nào.

 

Tóm lại, thủ tục hồ sơ chuẩn bị đầy đủ là điều kiện bắt buộc khi vay tín chấp theo bảng lương. Do vậy đừng bỏ qua việc tìm hiểu chính sách hồ sơ thủ tục vay vốn khi có ý định lựa chọn hình thức vay tín chấp theo bảng lương cho dự định tài chính của mình. 

 

>>>> Click ngay: Vay tín chấp theo lương chuyển khoản Vietcombank dễ dàng nhất 2018

 

Để được tư vấn vay tín chấp thêm  với các thông tin về lãi suất, thủ tục hồ sơ cần thiết  rõ ràng hơn tại từng ngân hàng, khách hàng hãy liên hệ với mothe.vn qua Hotline: 024 378 22 888 để được tư vấn, hỗ trợ cụ thể. 

 

 

Bài viết liên quan