support@mothe.vn 093. 629. 58 59

Có bao nhiêu loại thẻ tín dụng trên thị trường?

22/11/2018

Bạn có đang sử dụng thẻ tín dụng? Có bao nhiêu loại thẻ tín dụng trên thị trường? Ngay cả những người chưa, đã hay đang sử dụng cũng chưa chắc hiểu đúng về thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng không còn quá xa lạ với mọi người trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Thẻ tín dụng có nhiều laoị, phục vụ đa dạng nhu cầu thanh toán của người dùng. Trong bài viết này, hãy cùng Mothe.vn tìm hiểu về có bao nhiêu loại thẻ tín dụng?

 

1. Thẻ tín dụng là gì ?

 

Thẻ tín dụng hay còn gọi là Credit card, là một loại thẻ các ngân hàng cung cấp với chức năng thanh toán cho khách hàng. Trong khi sử dụng, bạn không cần phải có sẵn tiền trong tài khoản mà vẫn có thể chi trả cho những món đồ bạn mua, hay các dịch vụ ăn uống vui chơi, giải trí… Đây là tính năng “chi tiêu trước,trả tiền sau” của thẻ. Cụ thể hơn là ngân hàng sẽ cho bạn vay một số tiền và bạn phải trả lại trong một thời gian nhất định.

 

Tuy nhiên, với thẻ tín dụng, không phải bạn muốn chi tiêu bao nhiên tiền cũng được. Đối với mỗi thẻ, tùy vào điều kiện của chủ thẻ mà ngân hàng sẽ đưa ra một hạn mức thẻ tín dụng riêng biệt. trong quá trình chi tiêu, số tiền bạn sử dụng không thể vượt quá hạn mức này. Điều này đảm bảo khả năng chi trả của bạn đối với ngân hàng.

 

Thẻ tín dụng - “chi tiêu trước, trả tiền sau“

Thẻ tín dụng - “chi tiêu trước, trả tiền sau“

 

>>> Xem thêm: Giải đáp thắc mắc: Lãi suất thẻ tín dụng là gì?

 

2. Có bao nhiêu loại thẻ tín dụng?

 

Nếu xét theo phạm vi sử dụng thì trên thị trường hiện nay có 2 loại thẻ tín dụng là thẻ tín dụng nội địa và thẻ tín dụng quốc tế.

 

  • Thẻ nội địa : Thẻ sử dụng để thanh toán ở phạm vi trong nước.
  • Thẻ quốc tế: Khách ahgf có thể sử dụng thẻ để thanh toán cả trong và ngoài nước, nhưng mức chi phí sẽ cao hơn (do chuyển đổi ngoại tệ khi thanh toán tại nước ngoài hay % lãi xuất cao hơn)

 

Ngoài ra, để trả lời cho câu hỏi có bao nhiêu loại thẻ tín dụng vẫn còn rất nhiều cách khác. Ví dụ như khi phân loại theo công dụng thì có thể chia thành thẻ tích lũy dăm bay, thẻ tích điểm hoàn tiền, thẻ miễn phí thường niên, thẻ mua sắm trả góp,...

 

Hiện nay, việc sở hữu một chiếc thẻ tín dụng là không quá khó khăn .Chức năng chính của nó là dùng để thanh toán. Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể rút tiền từ thẻ tín dụng (nhưng mức phí rút sẽ cao khoảng 3-4% tùy ngân hàng, kèm theo lãi suất).

 

>>> Tham khảo: Lãi suất thẻ tín dụng Vietcapital Bank và những lưu ý cho người dùng

 

3. Ưu và nhược điểm của thẻ tín dụng?

 

Khi sở hữu thẻ tín dụng, bạn sẽ không phải mang theo nhiều tiền mặt trong người, nên không lo mất tiền ngay cả khi bị cướp hay mất ví. Chi tiêu thoải mái mà không sợ không đủ tiền mặt hay “chưa có lương”. Việc quản lí chi tiêu sẽ trở nên dễ dàng hơn vì cuối tháng bạn có thể thống kê chi tiêu một cách chi tiết thông qua tiêu dùng thẻ của ngân hàng.

 

Bạn cũng sẽ nhận được nhiều ưu đãi khi mua sắm hay sử dụng dịch vụ : bạn có thể nhận được triết khấu cao hơn, giảm giá hay tham gia những chương trình ưu đãi đặc biệt khi trả bằng thẻ. Sử dụng thẻ tín dụng, bạn có thể mua sắm trực tuyến trên mạng với dịch vụ internet banking mà không cần phải di chuyền đến các cửa hàng - Tiết kiệm chi phí thời gian và công sức. .v.v 

 

Ưu điểm của thẻ tín dụng - ảnh minh họa

 

Bên cạnh rất nhiều lợi ích, người sử dụng thẻ tín dụng cũng cần lưu ý một số hạn chế như sau:

- Khả năng mất thông tin cá nhân hay bị trộm tiền: Khi sử dụng thẻ để tiến hành thanh toán không yêu cầu mã pin, nên nếu thẻ bị mất cắp trong trường hợp chủ thẻ không báo với ngân hàng, chủ thẻ rất dễ phải chịu những khoản tiền “oan”. Chưa dừng lại ở đó, hiện nay, tình trạng cho mượn thẻ tín dụng vẫn còn khá phổ biến, nên dễ xảy ra tình trạng “tiền nợ không phải do mình tiêu”. Cách giải quyết tốt nhất là hãy tự bảo quản thẻ của mình, hạn chế việc cho mượn thẻ và nếu có bị mất thẻ, hãy báo ngay cho ngân hàng biết để khóa tài khoản cũng như xin cấp lại thẻ mới.

 

Dễ trở thành “con nợ” của ngân hàng: Giống như tất cả các loại thẻ do ngân hàng cấp, người dùng phải trả một số phí duy trì tài khoản hay còn gọi là phí thường niên. Chưa hết khi chi tiêu người dùng phải trả lãi suất ( sau 45 ngày tính lãi %) khoảng 3-5 %/năm tùy tùng ngân hàng. Trong trường hợp người dùng rút tiền ở thẻ tín dụng, lãi suất cho số tiền này cũng khá cao thường khoảng 4%/năm. Nếu khách hàng sử dụng thẻ quốc tế và tiêu dùng ở ngoài nước, họ phải trả thêm phí giao dịch ngoại tệ. Điều cần lưu ý lớn nhất là người dùng đang “chi tiêu trước,trả tiền sau” nên nếu không chú ý chi tiêu cũng như trả tiền cho ngân hàng thì bạn rất dễ “ chìm trong nợ nần” thậm chí không thể chi trả lại được. 

 

Trên đây là những thông tin về  Có bao nhiêu loại thẻ tín dụng. Hy vọng sẽ mang đến cho khách hàng những kiến thức bổ ích cho dự định mở thẻ tín dụng của mình.

 

Khách hàng quan tâm và có nhu cầu hỗ trợ tư vấn mở thẻ tín dụng có thể liên hệ trực tiếp với Topbank.vn qua hotline:  024 3 7822 888.

Bài viết liên quan